THỜI GIAN QUA MAU

CẢNH ĐẸP HUẾ

CẢNH QUÊ HƯƠNG

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

  • (Ngô Hữu Kim)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang web này như thế nào ?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Thành viên trực tuyến

    0 khách và 0 thành viên

    TIN TỨC TRONG NGÀY

    Chào mừng quý vị đến với website của Ngô Hữu Kim

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
    Gốc > SỨC KHỎE CHO CỘNG ĐỒNG >

    Bệnh nhân tiểu đường nên ăn gì?

    Bệnh nhân tiểu đường nên ăn gì?

     tieu_duong

     

    (Dân trí) - Theo BS CKII. Đinh Thị Kim Liên, Trưởng khoa dinh dưỡng BV Bạch Mai, chỉ số đường huyết của người bệnh tiểu đường bị ảnh hưởng rất nhiều do chế độ ăn vì vậy hiểu biết và áp dụng một chế độ ăn khoa học là hết sức cần thiết... Giữ đường huyết trong khoảng an toàn cho phép

    Người bị tiểu đường phải kiểm soát được đường huyết kể cả trước và sau bữa ăn, không làm tăng đường máu nhiều sau ăn và đường máu cũng không được hạ lúc xa bữa ăn.

    Theo hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ, đối với bệnh nhân tiểu đường nên duy trì đường huyết ở mức sau : Trước ăn: 90-130 mg/dl ( 5,0- 7,2 mmol/l ); sau ăn 1- 2h: < 180 mg/dl ( 10mmol/l )

     

    Để làm được điều này, người bệnh cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

     - Phải ăn uống điều độ, đúng giờ, không để quá đói nhưng cũng không ăn quá no.

     - Nên chia nhỏ bữa ăn (ít nhất 4 bữa). Người bệnh cũng nên ăn bữa phụ buổi tối để tránh hạ đường huyết ban đêm.

     - Không nên thay đổi quá nhanh và nhiều cơ cấu cũng như là khối lượng của các bữa ăn.

     

    Lưu ý chỉ số đường huyết của thực phẩm

    Một số loại thực phẩm sau khi ăn có khả năng làm tăng đường huyết. Khả năng làm tăng đường huyết của thực phẩm được gọi là chỉ số đường huyết của loại thức ăn đó. Người bệnh cần lưu ý, dù các loại thức ăn có lượng glucid bằng nhau nhưng sau khi ăn thì lại có mức độ làm tăng đường huyết khác nhau.

    Những loại thức ăn có chỉ số đường huyết thấp khi ăn rất có lợi với bệnh nhân tiểu đường, giúp người bệnh có thể dễ dàng kiểm soát được đường huyết. Sau khi ăn những thực phẩm này, đường huyết người bệnh chỉ bị tăng ít và tăng rất từ từ.

    Ngược lại, những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ làm đường huyết người bệnh tăng nhanh và tăng cao. Do vậy người bệnh tiểu đường nên chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp để sử dụng.

    Tuy nhiên, người bị bệnh tiểu đường vẫn có thể dùng các thực phẩm chỉ số đường huyết cao nhưng cần hạn chế và khi ăn nên phối hợp với các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, đặc biệt với thực phẩm có nhiều chất xơ.

     

    Thực phẩm có lợi cho bệnh nhân tiểu đường

    Căn cứ vào bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm dưới đây, người bệnh tiểu đường có thể lựa chọn thực phẩm để vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa kiểm soát được đường huyết sau bữa ăn.

     

     

     

    Bảng1: Các thực phẩm có chỉ số đường huyết ³70 (cao )

     

    Tên thực phẩm

    Chỉ số đường huyết

    Bánh mì trắng

    100

    Bánh mì toàn phần

    99

    Gạo trắng, miến, bột sắn

    83

    Gạo giã dối, mì

    72

    Dưa hấu

    72

    Đường kính

    86

    Khoai bỏ lò

    135

     

    Bảng 2: Các thực phẩm có chỉ số đường huyết từ 50-70 ( trung bình)

     

    Tên thực phẩm

    Chỉ số đường huyết

    Chuối

    53

    Táo

    53

    Cam

    66

    Soài

    55

    Sữa chua

    52

    Kem

    52

    Bánh qui

    55-65

    Khoai lang

    54

    Khoai sọ

    58

    Khoai mì (sắn)

    50

    Củ từ

    51

     

    Bảng 3: Các thực phẩm có chỉ số đường huyết <50  (Thấp)

     

    Tên thực phẩm

    Chỉ số đường huyết

    Cà rốt

    49

    Đậu hạt

    49

    Đậu tương

    18

    Lạc

    19

    Anh đào

    32

    Mận

    24

    Nho

    43

    Lúa mạch

    31

    Thịt các loại

    <20

    Rau các loại

    <20

                                                                  Hồng Hải 


    Nhắn tin cho tác giả
    Ngô Hữu Kim @ 16:42 15/04/2012
    Số lượt xem: 550
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    Tra Từ điển


    Chọn từ điển theo yêu cầu:

    TÌM KIẾM THÔNG TIN

    Bộ sưu tập hoa lan

    Thắng cảnh

    Do you like traveling ?